สารส้มลดเหงื่อและระงับกลิ่นกายได้อย่างไร

Admin

สารส้มลดเหงื่อและระงับกลิ่นกายได้อย่างไร

สารส้ม หรือ Alum มาจากภาษาละตินว่า “Alumen” ซึ่งแปลว่า “สารที่ทำให้หดตัว (astringent)” เป็นเกลือเชิงซ้อน ที่มีธาตุอะลูมิเนียม และซัลเฟต เป็นส่วนประกอบหลัก

แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

– อะลูมิเนียมซัลเฟต : ก้อนผงสีขาว
– โพแทสเซียมอะลั่ม : ผลึกใสไม่มีสี
– แอมโมเนียมอะลั่ม : ผลึกใสไม่มีสี
โดยทุกประเภทสามารถนำไปใช้ประโยชน์แบบเดียวกันได้

กลิ่น  ที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นต้นเหตุ ทำให้คนเรามีกลิ่นตัว ด้วยคุณสมบัติของสารส้มที่ช่วยลดกลิ่นและแบคทีเรีย จึงสามารถนำสารส้มมาใช้กำจัดกลิ่นตัวได้ 100 % นานถึง 24 ชั่วโมง และยังถ่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงอีกด้วย โดยตัวของสารส้มไม่มีอันตรายต่อผิวหนัง เพราะไม่ได้กลับเข้าสู่ผิวหนัง จึงไม่เกิดอาการแพ้

ในปัจจุบันนิยมนำสารส้มมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ ระงับกลิ่นกาย หรือระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์กันมาก เช่นบริเวณรักแร้ ข้อพับต่างๆ เพราะผลิตภัณฑ์สารส้มไม่ทำให้ผิวรักแร้ดำคล้ำ

ผลิตภัณฑ์สารส้มระงับกลิ่นกายมีหลายแบบ เช่น แบบแท่ง, แบบโรลออน และแบบสเปรย์ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป แล้วแต่ความเหมาะสมที่ผู้ใช้จะเลือกซื้อ

ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อและระงับกลิ่นกายรูปแบบไหนดีที่สุด?

ผลิตภัณฑ์สารส้มระงับกลิ่นกาย มีกหลายรูปแบบ เช่น แบบผงแป้ง, แบบแท่ง, สเปรย์, โรลออน และแบบครีม ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายในรูปแบบสเปรย์นั้น จะสะดวกในการใช้และแห้งได้เร็วกว่า แต่รูปแบบของสติ๊กนั้นจะอัดแน่นเป็นแท่งและมีพื้นผิวในการใช้ที่กว้างที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ในขณะที่รูปแบบของโรลออนนั้นสามารถใช้ได้ง่ายและตรงจุด ส่วนรูปแบบครีมหรือผงแป้งนั้น เหมาะสำหรับการใช้ตามปริมาณที่คุณต้องการ

สิ่งที่ควรดูก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สารส้มระงับกลิ่นกาย

– กรณีที่ไม่ใช่ผลึกสารส้ม 100% (มีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สี และกลิ่น) ควรเลือกที่มีส่วนประกอบของ อะลูมิเนียมซัลเฟต โพแทสเซียมอะลัม หรือแอมโมเนียมอะลัม ในปริมาณที่มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่มั่นใจได้

– กรณีที่เป็นโรลออน สเปรย์ และผงแป้ง ควรตรวจเช็คสภาพของผลิตภัณฑ์ วันผลิต หรือวันหมดอายุทุกครั้ง

แม้ว่าสารส้มจะช่วยระงับกลิ่นกายได้ แต่ก็ไม่ได้กำจัดเชื้อรา ดังนั้น แม้ตัวไม่เหม็นก็ต้องอาบน้ำ ไม่อย่างนั้นอาจมีโรคผิวหนังประเภทอื่นๆ เกิดขึ้นได้